0902.864.789 - 0934.804.789 [email protected]

Khi nào cần thay thế phụ tùng xe ô tô?

Chi phí để sắm một chiếc xe ô tô khá lớn và kèm theo đó các phụ tùng hoặc dịch vụ chăm sóc, bảo dưỡng đi kèm cũng không hề thấp. Vì vậy nhiều khách hàng sẽ lo lắng khi đưa xe đi thăm khám. Tuy nhiên nếu nắm được lịch bảo dưỡng, thay thế phụ tùng xe ô tô thì bạn sẽ không cần quá lo lắng.

Các phụ tùng xe ô tô đều có tuổi thọ nhất định. Thời điểm để thay thế phụ tùng đến nhanh hay chậm phụ thuộc vào điều kiện thời tiết và cách sử dụng xe của mỗi người. Thông thường các nhà sản xuất sẽ ghi rõ thời điểm để bạn chú ý thay. Tuy nhiên không nhất thiết phải áp đặt theo thời gian đó. Nếu bạn biết cách vận hành và sử dụng kỹ thì tuổi thọ của chúng sẽ dài hơn.

Thay thế phụ tùng xe ô tô theo lịch bảo dưỡng

Lọc khí động cơ, lọc gió cabin và lọc nhiên liệu

Đây là những bộ phận đóng vai trò đảm bảo cho xe vận hành ổn định. Với mức giá dưới 2tr đồng, việc thay thế phụ tùng theo hướng dẫn của kỹ thuật viên hoặc theo số km định kỳ trong sổ đi kèm. Bạn có thể tham khảo bài viết mốc bảo dưỡng các bộ phận xe ô tô.

Dầu phanh và dầu hộp số

Với điều kiện thời tiết mưa nắng thất thường, và điều kiện địa lý dễ bị ngập trũng. Thì việc kiểm tra dầu phanh là hạng mục bạn cần làm thường xuyên. Dầu phanh khi bị ngậm nước khiến cho nhiệt độ sôi giảm khiến hệ thống phanh hoạt động kém đi. Một số xe ở vùng đồi núi, nếu bỏ qua việc kiểm thay thay thế dầu phanh thì sẽ rất nguy hiểm cho người lái và người ngồi trên xe.

Dầu hộp số cũng đóng vai trò quan trọng, đặc biệt đối với xe số tự động. Với hộp số AT, dầu không chỉ thực hiện những vai trò cơ bản như bôi trơn, làm sạch và làm mát, mà còn là thành phần không thể thiếu của hệ thống van và piston thủy lực điều khiển hoạt động của hộp số. Thiếu dầu hộp số khiến xe yếu, tăng tốc kém, vòng tua cao mà vẫn ì ạch và nặng nhất là hỏng cả hộp số.

Thông thường, dầu phanh được khuyến khích thay mới sau mỗi 40.000 km còn với dầu hộp số là 80.000 km vận hành. Tuy nhiên con số này có thể thay đổi tùy thuộc vào từng loại dầu cụ thể.

Bugi động cơ

Chỉ một chiếc bugi bị hỏng cũng có thể dẫn đến máy xe không nổ được, vỡ vòng đệm kín piston hay làm dầu xe nhiễm bẩn. Vì thế, bugi cần được kiểm tra và vệ sinh định kỳ.

Dây curoa

Dây cu roa làm nhiệm vụ truyền động các bộ phận trong xe. Tuy giá thành thay thế phụ tùng xe ô tô này khá rẻ. Nhưng tầm quan trọng của nó không kém cạnh gì các bộ phận khác.

Trong mọi trường hợp, nếu dây đai xoắn bị đứt, nhiều bộ phận của động cơ sẽ rủ nhau “đình công”. Tệ hơn, nếu dây tổng bị đứt, động cơ sẽ bị đội nắp máy, buộc chủ nhân phải dỡ ra để đặt lại các trục và piston. Dĩ nhiên, chi phí trong trường hợp này sẽ không nhỏ.

Dây đai xoắn thường hao mòn trong quá trình sử dụng, nhưng cũng có thể mục ruỗng vì hóa chất, độ ẩm không khí… Vì vậy chúng ta nên thường xuyên quan tâm đến bộ phận này để tránh gặp phải những rủi ro đáng tiếc hơn.

Ống dẫn dầu phanh

Chỉ một lỗ rò rỉ nhỏ trên ống dẫn dầu phanh (brake hose) cũng có thể khiến toàn bộ lượng dầu phanh của xe chảy hết xuống đường và làm chiếc xe bị mất phanh hoàn toàn. Hậu quả nghiêm trọng đến đâu chắc không cần bàn cãi nữa.

Thay thế phụ tùng xe ô tô bị hư hỏng do tai nạn

Khi lái xe không ai muốn xe gặp vấn đề gì cả. Tuy nhiên với mật độ giao thông, điều kiện thời tiết, cơ sở hạ tầng và ý thức giao thông ở Việt Nam. Nhiều xe ít nhất có một lần đến thăm các garage để sửa chữa. Một số bộ phận có thể được phục hồi từ việc đồng sơn sửa chữa. Nhưng cũng có những bộ phận hư hỏng nặng, bắt buộc phải thay để đảm bảo an toàn.

Kiểm tra thay thế phụ tùng máy

Những bộ phận áo xe như: cản, nắp cốp, capo, cửa, nóc, lườn, vè sẽ được phục hồi hoặc thay thế. Khi có nhu cầu thay thế phụ tùng, garage sẽ đặt hàng từ các trung tâm chính hãng và sơn lại theo màu xe. Giá cả đồng sơn tùy thuộc vào phụ tùng bạn cần thay.

Còn các phụ tùng máy gầm, đèn điện sẽ được thay thế khi bạn đem xe đến bảo dưỡng định kỳ. Các kỹ thuật viên thăm khám và tư vấn cho bạn có nên thay thế hay là chỉ cần bảo dưỡng là đủ.

Một số bộ phận đã quá thời gian sử dụng, bạn cần thay thế sớm. Nếu tiếc để tiếp tục vận hành, nó ảnh hưởng đến các bộ phận khác lúc đó chi phí đội lên nhiều hơn.