0902.864.789 - 0934.804.789 [email protected]

Ở nước ta dù là miền nào thì độ nắng nóng trong mùa hè cực khó chịu. Những trận nắng gắt đỉnh điểm hay những cơn mưa bất chợt ào đến khiến cho mọi thứ mệt mỏi theo. Việc chăm sóc xe ô tô trong mùa hè đòi hỏi phải kỹ càng. Vì nếu không cả máy và phụ tùng xe cũng sẽ dễ hư hỏng. Bài viết này của sonxeoto sẽ giúp bạn có thêm những mẹo hay có thể tự chăm sóc xe tại nhà. Mời bạn đọc cùng xem nhé

Những dụng cụ cần có cho việc chăm sóc xe ô tô trong mùa hè

  • Đồng hồ đo áp suất lốp
  • Thiết bị kiểm tra phanh
  • Thiết bị kiểm tra nước mát
  • Các loại sáp dưỡng nội thất bằng da
  • Công việc chăm sóc xe ô tô trong mùa hè

Kiểm tra áp suất lốp

Trong mùa nắng đậu xe dưới ánh nắng mặt trời, nhiệt độ có khi lên đến 40 độ C. Bạn cần kiểm tra áp suất lốp trước khi di chuyển. Nhiệt độ cao làm áp suất tăng, lốp căng quá mức khi đi dễ nổ lốp hoặc tăng độ xóc. Lốp mềm quá dễ ăn đinh, chạy hao xăng hơn.

Kiểm tra áp suất lốp trước khi di chuyển

Kiểm tra hệ thống phanh thắng

Bạn nên có thói quen kiểm tra phanh thắng trước khi lái xe để đảm bảo an toàn. Có một số trường hợp chuột bọ len lỏi vào xe gặm đứt dây phanh. Hoặc có người cố ý cắt đứt dây phanh để hại bạn. Kiểm tra trước khi đi để lườn trước tình huống nguy hiểm để xử lý.

Bên cạnh đó, trời mưa dễ làm má phanh bị rửa trôi dầu, hoen rỉ. Để lâu ngày giảm độ ma sát, tạo ra tiếng kêu rít rít rất khó chịu cho người lái.

Kiểm tra hệ thống phanh để đảm bảo an toàn trước khi lái xe

Kiểm tra, châm hoặc thay nước làm mát

Thời tiết nắng nóng của mùa hè khiến cho lượng nước làm mát tiêu hao nhiều hơn. Vì thế bạn nên thăm kiểm mực nước làm mát và châm ngay. Không nên để dưới mức an toàn dễ làm nóng máy, hỏng máy.

Trời nóng, các phản ứng hóa học diễn ra nhanh hơn, làm nước mát mau biến chất. Nếu thấy nước làm mát đổi màu khác, bạn nên thay trước thời hạn để không làm tổn hại bộ máy.

Thay nước mát khi nước bị biến chất do thời tiết nắng nóng

Thay dầu máy

Dầu máy đóng vai trò như máu trong cơ thể người. Dầu máy bôi trơn toàn hệ thống động cơ, giúp động cơ hoạt động an toàn, hiệu quả. Dầu máy giống như nước mát, cần phải được kiểm tra thường xuyên để thay kịp thời. Thời tiết nắng nóng, dầu dễ bị cạn và biến chất. Do đó không nên để quá lâu, chất lượng dầu giảm cũng làm giảm tuổi thọ động cơ.

Hệ thống điều hòa

Trời nóng, hầu hết các chủ xe sẽ mở điều hòa số nhỏ. Không chỉ vậy, khi mới vào xe nhiều người bật ngay số nhỏ để làm lạnh nhanh. Cách sử dụng như thế vô tình làm giảm tuổi thọ điều hòa thấy rõ.

Do vậy sử dụng điều hòa ở mức bình thường, làm lạnh từ từ. Điều hòa nên duy trì hoạt động thường xuyên dù thời tiết có mưa lạnh. Vì cũng giống như những mặt hàng điện tử khác. Nếu bỏ sử dụng 1 thời gian, các chi tiết máy bên trong hoạt động không hết công suất. Thời tiết nắng nóng rất dễ bụi, nên việc lau dọn máy lạnh cũng nên nằm trong danh sách chăm sóc ô tô trong mùa hè.

Bảo dưỡng nội thất xe

Nhiệt độ cao là khắc tinh của các loại đồ da. Những nội thất da cần được bảo dưỡng bằng các loại dầu dưỡng, sáp bóng. Đảm bảo độ mềm của đồ da, không nên lạm dụng nước rửa quá nhiều. Sẽ dễ làm nội thất da bị nứt nẻ.

Sử dụng bạt, dù chống nắng hoặc phim cách nhiệt nhằm giảm nhiệt độ trong xe. Như thế nội thất cũng như các thiết bị khác trong xe được bảo vệ tốt hơn.

Dùng sáp, xịt xưỡng da ghế ô tô chống khô nứt khi trời nóng

Để hiểu rõ hơn, chuyên sâu hơn về cách bảo quản nội thất, vệ sinh nội thất. Chúng tôi có 1 bài viết chia sẻ rất tỉ mĩ cách chăm sóc và vệ sinh nội thất cho xế yêu. Bạn có thể tham khảo tại bài viết vệ sinh nội thất ô tô của chúng tôi để chăm sóc xế yêu đúng cách nhé.

Lưu ý bảo quản ngoại thất xe ô tô

Như bài trước chúng tôi có đề cập, lớp sơn xe ô tô cực kì dị ứng với ánh nắng mặt trời và những cơn mưa xối xả của mùa hè. Vì thế để chăm sóc xe ô tô trong mùa hè được tốt. Thì bạn nên phủ bạt cho xe, thường xuyên quét bụi, rửa xe với chất tẩy rửa nhẹ.

Thay lưỡi gạt mưa: Trời nắng dễ làm lưỡi gạt mưa khô cứng, làm trầy xước kính chắn gió. Bạn nên kiểm tra và thay lưỡi gạt mưa không còn sử dụng được để bảo vệ kính.

Thay lưỡi gạt mưa khi bị khô cứng do nhiệt độ cao

Với những liệt kê trên thì công việc chăm sóc xe ô tô trong mùa hè nhiều hơn bình thường. Chịu khó bỏ công một tí nhưng xe bạn vừa đẹp vừa bền. Nếu có những bí quyết nào để giữ xe đẹp bền rất mong nhận được góp ý từ quý bạn đọc.