0902.864.789 - 0934.804.789 [email protected]

Trong quá trình đi lại, do yếu tố thời tiết hoặc va chạm giao thông sẽ làm cho lớp áo của xe bị trầy xước, bong tróc là điều không thể tránh khỏi. Sau đây là một số công đoạn sơn lại xe ô tô, phục hồi lại lớp áo như mới.

Phục hồi biến dạng

Việc đầu tiên là cần phải phục hồi lại những biến dạng trên thân xe. Thường các biến dạng là do các tác động ngoại lực gây nên như các vết lõm, lồi. Công việc này ảnh hưởng đến độ bền của lớp sơn sau này. Làm tốt công đoạn này thì lớp bả sẽ rất mỏng nên giúp lớp sơn sẽ tốt hơn. Công đoạn này phụ thuộc khá nhiều vào tay nghề của người thợ. Những người có tay nghề tốt sẽ làm đồng những vết lõm, mục, rách gần như nguyên dạng, phẳng lì. Do đó tốt nhất nên tìm đến những Gara uy tín để đảm bảo chất lượng dịch vụ sơn lại xe ô tô.

Vị trí vết biến dạng cũng ảnh hưởng một phần đến việc phục hồi nguyên dạng của vỏ xe. Một số vị trí khó như babule, tại cánh cửa có xương thì không thể luồn búa vào gò. Trường hợp này phải sử dụng máy hàn, mũi hàng dính vào vết lõm và giật ra.

sơn lại xe ô tô

Làm đồng phục hồi chỗ biến dạng

Trong điều kiện không có máy hàn thì phải khoan cắt, luồn ốc vít để giật ra. Tuy nhiên sẽ làm vỏ xe bị thủng. Hoặc nếu không luồn vít thì phải cắt hẳn phần biến dạng đó ra và hàn thay thế vào bằng một miếng tôn. Hai phương thức sau mang tính chữa cháy và độ bền không cao. Vì thế chung quy lại là bạn vẫn phải tìm gara chất lượng phải ok và đầy đủ thiết bị tí; giá cả có cao hơn một ít cũng không sao; quan trọng là đảm bảo con xe được phục hồi đúng nghĩa: đẹp, bền và sẽ tiết kiệm hơn do không mất công phải đi sơn sửa lại.

Mài, bả vỏ xe

Tại công đoạn này nếu bạn gặp được người thợ chu đáo và nhiệt tình thì sẽ rất tốt. Công việc chủ đạo ở đây là phải tạo một bề mặt phẳng và nhẵn. Do đó thực sự rất mất thời gian và yêu cầu sự chu đáo của thợ. Phải thực hiện ít nhất hai lần bả. Mỗi lần bả xong phải chờ cho khô rồi mới mài. Đồng thời phải bả với hai loại bột khác nhau: bả thổ và bả láng. Một số trường hợp khó, phức tạp phải thực hiện nhiều lần hơn để đạt đến được độ phẳng yêu cầu. Chính vì thế, xin nhắc lại là thật may mắn nếu bạn gặp người thợ sơn lại xe ô tô chu đáo.

Mài vỏ xe chuẩn bị sơn lót và sơn màu.

Chuẩn bị khu vực sơn

Đối với phòng sơn: phải đảm bảo điều kiện tiêu chuẩn về độ ẩm, ánh sáng, thông thoáng. Trước khi sơn phải lọc không khí rồi điều chỉnh điều kiện về nhiệt độ, ánh sáng phòng sơn theo quy chuẩn.

Đối với xe: Làm sạch phần vỏ cần sơn, để khô. Che chắn những chi tiết lân cận nếu chúng khác màu vùng sơn. Những vị trí khó che chắn thì quét phủ một lớp mỡ loáng để phòng tránh dính sơn ngoài ý muốn.

Tra và chọn mã màu

Thẻ mã màu mỗi một chiếc xe xuất xưởng đều được kí hiệu riêng và thường được gắn trong nắp cabo xe. Người thợ sẽ tiến hành so sánh và chọn đúng mã màu để sơn lại xe ô tô. Lưu ý một số xe sẽ có cả tập thẻ mã màu do các bộ phận của xe được sơn bằng nhiều màu khác nhau.

Tra code màu, tem nhỏ dán ở góc phải capo

Định lượng lượng sơn cần dùng được xác định bằng cách xác định diện tích của bề mặt vỏ cần sơn. Sau đó sẽ quy đổi ra lượng sơn cần sử dụng. Sau đó nhân viên kĩ thuật sẽ nhập các số liệu trên vào máy tính để tính tỉ lệ các màu thành phần và tiến hành pha màu sơn. Một số thẻ mã màu sẽ chứa sẵn công thức tỉ lệ pha màu.

Thông tin sơn dùng pha màu sẽ được mô tả qua các thông số: tên màu, mã số màu sơn và khối lượng cần dùng. Căn cứ vào đó nhân viên sẽ cho màu vào dàn khuấy để pha màu.

Sơn lại xe ô tô

Sau khi pha màu xong, hộp sơn được thẩm định lại màu sơn lần cuối; chỉnh sửa cho trùng khớp với màu cũ của xe. Kiểm tra lại thông số điều kiện phòng sơn. Đưa xe vào cabin, mở thiết bị hút gió để kích hoạt bụi sơn bay lơ lửng. Máy nén khí phải có bộ lọc ẩm, đảm bảo là không còn hạt hơi nước bắn theo sơn xe.

Sau 2 nước sơn, để khô và tiến hành đánh lớp dầu bóng. Đây là lớp dày nhất, bao phủ toàn bộ bề mặt vỏ. Lớp này tiếp xúc trực tiếp với môi trường, có tác dụng chịu mài mòn; chịu tác động bên ngoài và tạo độ bóng cho xe. Do đó, nên dùng loại dầu bóng chất lượng tốt để có được độ bền cao hơn. Thời gian sơn phụ thuộc vào diện tích vùng cần sơn.

Đánh bóng

Vết sơn mới và cũ sẽ bị chênh so với mặt sơn cũ. Do đó cần phải đánh bóng để hòa màu giữa 2 lớp sơn. Trong công đoạn này phải xả lớp dầu bóng bằng giấy giáp mịn để tạo độ phẳng. Tiếp theo sẽ thoa xi bóng và tiến hành đánh bóng.

các bước sơn lại toàn bộ xe ô tô

Đánh bóng xe sau khi sơn xong

Với các bước cơ bản trên, xe bạn sẽ được sơn mới. Chất lượng sơn lại xe ô tô phụ thuộc rất nhiều vào tay nghề kĩ thuật viên và chất lượng dịch vụ của garage. Nếu có nhu cầu hoặc thắc mắc, hãy gọi cho chúng tôi để nhận được dịch vụ tốt nhất.