0902.864.789 - 0934.804.789 [email protected]

Chuẩn bị dụng cụ

Trong các bước vệ sinh khoang máy ô tô thì việc chuẩn bị dụng cụ khá quan trọng. Đối với việc tự vệ sinh khoang máy thì cũng không yêu cầu quá nhiều về dụng cụ thiết bị. Một số dụng cụ cơ bản cần chuẩn bị là:

  • Găng tay, khẩu trang. Đây là vật dụng cơ bản khi vệ sinh bất cư thứ gì, khoang máy cũng vậy. Thực sự khoang máy sẽ rất bẩn và đầy bụi bặm. Chưa kể những xe hơi cũ sẽ có cả dầu nhờn nữa. Việc chuẩn bị này chủ yếu là để bảo vệ bản thân khi thực hiện các thao tác tẩy rửa.
  • Chổi lông mềm. Dùng để cọ sạch mọi ngóc ngách. Nên chuẩn bị cả loại cán ngắn và cán dài để có thể cọ rửa mọi chỗ. Đối với một vài chi tiết quá nhỏ mà cần làm sạch thì bạn có thể dùng bàn chải đánh rang loại long cứng.
  • Khăn sạch: dùng để lau các chi tiết máy.
  • Nước sạch: dùng để rửa chi tiết máy. Phải đảm bảo là nước sạch, tránh sử dụng nước bẩn hoặc phèn, sẽ gây hại đến động cơ.
  • Dung dịch chuyên dụng dùng để vệ sinh máy.
  • Bơm cao áp. Dùng bơm để xịt trực tiếp vào những ngóc ngách khó lau bằng khăn.

Các bước vệ sinh khoang máy ô tô

Có nhiều cách vệ sinh khoang máy khác nhau. Tùy điều kiện và mức độ hiểu biết của mỗi người đối với động cơ mà có phức thức riêng. Tuy nhiên nhìn chung thì quy trình thức hiện là theo các bước cơ bản sau:

1.Mở nắp capo, lắp thanh chống

Suốt quá trình vệ sinh khoang máy thì nắp capo luôn mở, do đó phải luôn dảm bảo rằng thanh chống thực sự chắc chắn.

vệ sinh khoang máy

Mở nắp capo

2.Để nguội động cơ trước khi tiến hành

Trong các bước vệ sinh khoang máy ô tô thì đa số mọi người thường coi nhẹ việc để nguội động cơ. Việc để nguội động cơ giúp an toàn cho bản thân và cho cả động cơ. Cá nhân tôi thì thường để động cơ nghỉ qua đêm và buổi sáng tiến hành vệ sinh.

3.Bảo vệ các phần quan trọng

Phân vùng che chắn bảo vệ các chi tiết máy dễ hỏng hóc như hệ thống đánh lửa, cửa hút gió, dây cao áp…

vệ sinh khoang máy

Bảo vệ các phần quan trọng

4.Tiến hành vệ sinh khoang máy

Trước hết cần dọn dẹp sơ bộ, thu dọn các rác thải rắn, lớn như lá cây, xác côn trùng…rồi lau sơ cho bơt bụi bặm. Dùng bơm cao áp phun nước sơ qua để làm sạch sơ bộ. Dùng chất tẩy rửa và phun đều lên bề mặt các bộ phận chi tiết máy. Đợi một thời gian rồi dùng chổi lông và bàn chải để quét sạch chất bẩn trên bề mặt.

vệ sinh khoang máy

Vệ sinh sơ bộ bằng chổi mềm

5.Vệ sinh chi tiết

Tiếp tục phun thêm nước và kết hợp dùng chổi lông quét sạch các vết bẩn. Đặc biệt là các vụng bị gỉ sét, dầu mỡ thì tiến hành tẩy rửa nhiều lần cho đến khi sạch thì thôi. Sau khi tẩy sạch vết bẩn ở các chi tiết thì dùng bơm cao áp xịt các chất bẩn khỏi khoang máy. Nếu máy không qua bẩn thì chỉ cần dùng khăn sạch, thấm ướt và lau cũng được.

vệ sinh khoang máy

Vệ sinh bằng dung dịch chuyên dụng

6.Làm khô khoang máy

Có thể để khoang máy khô tự nhiên bằng cách nổ động cơ vài phút. Hoặc dùng khăn lau khô chi tiết máy là xong. Lưu ý làm sạch đầu bugi.

7.Dưỡng bóng chi tiết máy

Xịt đều các dung dịch dưỡng bóng lên trên bề mặt các bộ phận máy. Dùng khăn sạch lau đều cho ngấm. Đợi cho bề mặt chi tiết máy khô là xong.

các bước vệ sinh khoang máy ô tô

Dưỡng bóng chi tiết máy

Đối với những ai chưa thực hiện được các bước vệ sinh khoang máy ô tô theo cách trên thì chỉ cần dùng khăn ẩm lau sạch chi tiết máy là được!