0902.864.789 - 0934.804.789 [email protected]

Bảo dưỡng cho từng bộ phận trong xe ô tô rất quan trọng

Ô tô không còn quá xa xỉ với nhiều người. Kinh tế phát triển, các chính sách nhập khẩu phân phối ô tô khá rộng mở. Việc sở hữu 1 chiếc xe hơi đối với nhiều người trở nên dễ dàng hơn. Là 1 tài sản có giá trị lớn, nên các chủ xe luôn mong muốn xe vận hành trong điều kiện hoàn hảo nhất. Muốn như thế việc bảo dưỡng cho từng bộ phận trong xe phải được thực hiện thường xuyên, đúng cách. Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ với bạn những lưu ý về bảo dưỡng xe ô tô.

Các bộ phận và thời gian bảo dưỡng ô tô

Khi bạn mua xe về, salon ô tô luôn gửi kèm cho bạn cuốn sổ hướng dẫn sử dụng. Trong sổ có ghi rõ thời gian kiểm tra, thay thế từng bộ phận trong xe. Mỗi hãng xe thời gian và km vận hành bảo dưỡng sẽ khác nhau. Nhưng nếu bạn mua ô tô cũ thì sẽ như thế nào? Tất nhiên sẽ nhiều người không còn giữ sổ cho bạn. Vì thế bạn cần tìm hiểu để biết cách bảo dưỡng tốt nhất.

Thay dầu và kiểm tra hệ thống lọc dầu

Vai trò của dầu máy là làm trơn tru hệ thống động cơ. Giúp cho buồng đốt hoạt động hiệu quả. Việc thay dầu máy thường xuyên cho xe vận hành đảm bảo công suất. Xe bạn để lâu không thay dầu hoặc để cạn dầu mới thay. Sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đế động cơ. Thường đối với xe mới, khuyến cáo 3000-4000 km thay dầu. Tuy nhiên lái xe trong điều kiện lý tưởng thì 5000km thay vẫn tốt. Xe bạn lâu lâu mới chạy thì tầm 5-6 tháng bạn nên kiểm tra và thay dầu.

Bộ lọc dầu được khuyến cáo thay khi xe chạy tầm 10.000km hoặc 6 tháng. Tuy nhiên ở môi trường sạch, xe vận hành ít bạn vẫn có thể kéo dài thời gian. Tuy nhiên nên ghi lại lịch để bảo dưỡng định kỳ.

Kiểm tra và thay lọc gió động cơ

Lọc gió động cơ giúp đưa không khí sạch vào buồng đốt. Tăng hiệu suất làm việc của động cơ. Lọc gió lâu ngày bám bụi, không khí vào ít, hiệu suất máy giảm, tiêu hao nhiều nhiên liệu. Không những vậy, không khí không được lọc sạch, bụi bẩn, cặn khí hòa trộn vào buồng đốt giảm tuổi thọ động cơ.

Đối với hãng Toyota thường khuyến cáo thay lọc gió mỗi 30.000-40.000km/lần hoặc từ 3 năm. Đối với hãng Honda thì lần thay đầu tiên cho xe mới là 20.000km và mỗi lần sau từ 50.000-60.000km. Nếu điều kiện môi trường thay đổi (đi vào vùng bụi như công trình, đang làm đường). Thì thời gian sẽ ngắn hơn, khi đi bảo dưỡng định kỳ, kiểm tra lọc gió quá dơ, bạn nên thay ngay không phải phụ thuộc vào thời gian trên lý thuyết.

kiểm tra và thay thế lọc gió động cơ

Kiểm tra thay lọc gió

Bugi xe ô tô

Bugi với vai trò đánh lửa cho động cơ hoạt động. Vì bị tác động thường xuyên nên rất nhanh bị bào mòn. Vì thế trong khoảng 30.000 – 40.000km hoặc khoảng gần 2 năm, bạn nên thay mới.

Hệ thống phanh (thắng)

Một bộ phận vô cùng quan trọng đối với sự an toàn của người lái. Mỗi lần kiểm tra, bảo dưỡng xe bạn không nên bỏ qua bước này. Xe vận hành từ 50.000 – 100.000km bạn cần xem xét việc thay thế. Hoặc chạy ở đường đô thị hay kẹt xe, sử dụng hệ thống phanh thường xuyên. Phanh nhanh bị bào mòn thì thời gian thay sẽ ngắn hơn.

Dây cu-roa truyền động

Được thay thế trong 70000 – 100000km. Thường xuyên kiểm tra hệ thống truyền động xem dây curoa có bị nứt, vỡ hay không để thay thế kịp thời. Thời tiết như một số tỉnh miền trung nắng gắt, dây curoa nhanh khô vỡ là điều khó tránh khỏi. Nhỏ dầu bôi trơn để hệ thống truyền động không bị khô rít.

Hệ thống đèn chiếu sáng

Các xe mới mua, đèn chính hãng thường có tuổi thọ đến 5-6 năm. Sau khi thay thế tuổi thọ phụ thuộc vào chất lượng đèn và cách bảo dưỡng của chủ xe.

Tùy điều kiện nào mà chúng ta cần thay thế cho phù hợp. Lưu ý vệ sinh hệ thống đèn để chiếu sáng ổn định. Đèn có dấu hiệu đốm đen thì hãy thay sớm.

Đối với hệ thống đèn cũng như gương chiếu hậu, các bác cần chú cẩn trọng khi đổ xe ở những nơi công cộng nhé. Nhiều đối tượng vụ lợi, có thói cắp vặt thường hành động và tháo những món đồ này trên xe nếu chủ xe sơ ý. Để đảm bảo và thêm phần an tâm hơn, chúng tôi khuyên bạn nên lắp hệ thống báo chống trộm ô tô đi nhé.

Tiện thể cho em giới thiệu sơ về garage Tuấn Dũng em 1 tí nhé: Auto Tuấn Dũng chuyên về dịch vụ  ô tô một cách toàn diện. Đơn vị em vừa đảm nhiệm sơn xe ô tô, làm máy và phục hồi đồng sơn. Đồng thời có thể nâng cấp bodykit xe ô tô các dòng. Với các dịch vụ thêm như kiểm tra bảo dưỡng xe ô tô định kì… Anh em tài xế grap, xe công nghệ có cần sơn trầy xước ô tô cứ liên hệ bên em nhé. Đảm bảo sơn lấy nhanh trong ngày

Cầu chì

Thay thường xuyên đảm bảo hệ thống điện trong xe hoạt động bình thường.

Kính chắn gió

Kính chắn gió luôn đảm bảo trong để tài xế hoạt động bình thường. Những kính đã ngả màu nên thay thế ngay để không ảnh hưởng tầm nhìn người lái. Sẽ không có thời gian cố định cho kính, phụ thuộc vào độ ngả màu, và cách bảo dưỡng của mỗi người để thay cho hợp lý.

Nước làm mát

Nước làm mát động cơ cần phải thay trong tầm 80.000-100.000km. Sau một thời gian vận hành, nước làm mát đóng cặn, biến chất sẽ không tốt cho bộ máy.

Trên đây là những bộ phận cơ bản cần chú ý bảo dưỡng. Một số bộ phận khác của xe không phải không quan trọng. Mỗi lần bảo dưỡng bạn cần chú ý thay thế những bộ phận quá cũ để xe hoạt động bình thường.

Bạn để các bộ phận quá lâu, hư hỏng nhỏ không sửa chữa liền thì sau này những hỏng hóc lớn gom lại rất tốn chi phí. Bên cạnh đó xe nhanh xuống. Bạn có nhu cầu đổi xe mới thì bán xe cũ ra không được giá.

Hy vọng các thông tin trên sẽ giúp ích phần nào cho xe bạn luôn vận hành như mới, bền lâu theo thời gian.

Bạn cần đặt lịch hẹn sửa chữa xe ô tô hãy gọi HOTLINE 0902.864.789.